Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là gì?
Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là thủ tục hoàn trả một khoản vay tới hạn thanh toán theo cam kết trong hợp đồng tín dụng và giải ngân một khoản vay mới liền sau đó để duy trì nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh. Đáo hạn đã trở thành thủ tục có tính phổ biến trong hoạt động vay ngân hàng hiện nay, là thủ tục cần phải thực hiện khi khoản vay tới hạn hoàn trả. Nếu không được thực hiện theo cam kết sẽ gây ra nhiều bất lợi cho bên vay vốn và cả phía ngân hàng.

Bản chất của đáo hạn khoản vay là gì?

Có thể thấy rằng đáo hạn khoản vay là việc bên vay vốn linh động dùng các năng lực tài chính của mình để tất toán một khoản vay đến ngày hoàn trả theo các cam kết trong hợp đồng tín dụng. Đáo hạn ngân hàng là yêu cầu bắt buộc cần thực hiện nhằm tránh cho khoản vay phát sinh thành nợ quá hạn thanh toán căn cứ theo CIC, phát sinh nợ xấu, tránh gây thiệt hại về tài chính và ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng.

Việc đáo hạn ngân hàng có thể kèm theo giải chấp tài sản được thực hiện một lần, hoặc nhiều lần tùy theo mong muốn dùng tiền vay. Nếu đó là khoản vay theo món thì việc đáo hạn được thực hiện vào cuối thời hạn vay vốn. Nếu gói vay theo hạn mức thì việc đảo nợ cần thực hiện thường xuyên, theo mỗi khế ước nhận nợ đã ký. Việc đáo hạn cũng có thể được thực hiện bất cứ khi nào nhằm đáp ứng một mục đích cụ thể nào đó như nhằm được vay với số tiền lớn hơn, thời gian dài hơn, vay với lãi suất tốt hơn, hay vay với các chính sách cho vay phù hợp với khả năng thực tế. Trong trường hợp này bên vay vốn sẽ chủ động thực hiện việc đáo hạn tại một thời điểm nào đó.

Một số hình thức đáo hạn ngân hàng hiện nay
Một số hình thức đáo hạn ngân hàng hiện nay

Một số hình thức đáo hạn ngân hàng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều phương thức đảo nợ đang được áp dụng để thực hiện việc hoàn trả nợ một món vay, đó là:

Nếu phân loại theo thời hạn:

  • Đáo nợ ngắn hạn: Đó là việc đáo một món vay có thời gian ngắn từ 12 tháng (1 năm) trở xuống. Các gói vay ngắn hạn có cách thức trả lãi hàng tháng, trả gốc vào cuối kỳ hạn vay, cho nên việc đáo nợ sẽ được thực hiện trước ngày cuối cùng của thời kỳ vay.
  • Đáo nợ dài hạn: Đó là việc đáo một khoản vay trung – dài hạn nhằm đạt được các mục đích bản thân bên vay vốn. Các khoản vay trung – dài hạn với hình thức trả nợ  hàng thág nên không yêu cầu người vay phải dồn việc trả nợ vay vào cuối kỳ.

Nếu phân loại theo hình thức:

  • Đáo nợ tại chỗ: Việc thực hiện trả nợ và giải ngân gói vay mới được thực hiện tại cùng một tổ chức tín dụng. Tài sản thế chấp vẫn được giữ nguyên mà không cần người vay phải rút ra để giải chấp.
  • Đáo nợ chuyển ngân hàng: Việc thực hiện tất toán gói vay và giải ngân tại hai ngân hàng khác nhau. Bên vay vốn cần rút tài sản thế chấp để xóa chấp rồi đăng ký thế chấp bảo lãnh cho một khoản vay tại ngân hàng mới.
Lí do cần đáo hạn ngân hàng
Lí do cần đáo hạn ngân hàng

Lí do cần thực hiện thủ tục đáo hạn ngân hàng?

Thủ tục đáo hạn sẽ mất thêm công sức, thậm chí tài chính  của bên vay vốn, vậy lý do họ lại phải thực hiện? Đó là bởi vì việc thực hiện thủ tục này là nghĩa vụ theo hợp đồng tín dụng đã ký, đồng thời có một số lợi ích như sau:

  • Bên vay vốn giữ được uy tín với ngân hàng trong việc thực hiện đúng các nghĩa vụ và cam kết trong hợp đồng vay vốn, trong đó cấp thiết nhất là việc hoàn trả nợ vay theo đúng thời gian.
  • Tránh phát sinh nợ quá hạn thanh toán, nợ xấu tại ngân hàng gây ảnh hưởng thay đổi trực tiếp đến lịch sử tín dụng của khách hàng.Nếu có lịch sử nợ xấu thì bên vay vốn sẽ không thể vay được vốn sau này
  • Tránh không bị tính lãi phạt là 150% cho khoản vay.
  • Ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng tài chính bị ngân hàng bán tài sản tài sản thế chấp để thu hồi gói vay.
  • Không bị ngân hàng đòi nợ gắt gao, gây áp lực về tinh thần, tác động uy tín, danh dự cá nhân khách hàng vay vốn.

Như vậy các nội dung như trên là các thông tin cơ bản về khái niệm đáo hạn ngân hàng mà khách vay thường quan tâm. Để được tư vấn hỗ trợ sử dụng dịch vụ đáo hạn khách hàng có thể đăng ký thông tin hoặc liên hệ theo số Hotline của chúng tôi.

TÌM HIỂU THÊM:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây