Hướng dẫn thủ tục đáo hạn ngân hàng mới nhất 2020

Hướng dẫn thủ tục đáo hạn ngân hàng mới nhất 2020
Hướng dẫn thủ tục đáo hạn ngân hàng mới nhất 2020

Đáo hạn ngân hàng là thủ tục cần phải thực hiện với nhiều người tham gia vay vốn tại các tổ chức tín dụng. Việc đáo hạn cần được thực hiện đúng hạn, tránh để phát sinh thành nợ quá hạn đem tới những rủi ro cho các bên.

Các thủ tục cho một khoản vay đáo hạn khá đơn giản nhưng nếu không được trang bị kiến thức thì nhiều người không biết cách để có một bộ hồ sơ đầy đủ, dẫn tới có thể chậm chễ trong quá trình thực hiện. Do vậy để có được một khoản vay đáo  hạn thực hiện suôn sẻ, thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra thì khách hàng cần chuẩn bị trước một bộ hồ sơ. Đến khi thực hiện sẽ cung cấp sẵn cho ngân hàng và bên dịch vụ (nếu có). Đây chính là cách để khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức trong quá trình thực hiện.

Thủ tục đáo hạn ngân hàng bao gồm các hồ sơ gì?

Khi chúng ta làm thủ tục đáo hạn khoản vay tại ngân hàng, để chủ động tránh mất thời gian chờ đợi của các bên thì cần chuẩn bị hồ sơ trước khi thực hiện.

Thông tin về thủ tục đáo hạn ngân hàng
Thông tin về thủ tục đáo hạn ngân hàng

Hồ sơ cần chuẩn bị cho ngân hàng:

+ Các chứng từ chứng minh khả năng tài chính:

  • Nếu có thu nhập từ lương: khách hàng cần cung cấp hợp đồng lao động, giấy xác nhận lương 03 tháng gần nhất, sao kê lương các tháng gần nhất, quyết định xếp bậc lương, quyết định bổ nhiệm, các giấy tờ liên quan tới chức vụ và mức lương, …
  • Nếu có thu nhập từ kinh doanh: khách hàng cung cấp các chứng từ liên quan tới hoạt động kinh doanh trong thời gian gần đây như: đăng ký kinh doanh, sổ theo dõi thu chi, sổ sách bán hàng, báo cáo tài chính, hóa đơn đầu ra đầu vào, sao kê tài khoản chủ hộ kinh doanh/chủ doanh nghiệp, báo cáo hàng tồn kho, chi tiết các khoản phải thu phải trả, …
  • Các giấy tờ về nguồn thu sẽ là căn cứ để ngân hàng đánh giá khả năng tài chính trong thời điểm hiện tại, từ đó đưa ra quyết định có cho khách hàng tiếp tục vay vốn hay không?

+ Các chứng từ về phương án dùng vốn:

  • Các chứng từ về phương án sử dụng vốn vay cần cung cấp như: bảng dự toán, hợp đồng kinh tế, hóa đơn mua hàng, biên bản giao nhận hàng, hợp đồng mua nhà, dự toán sửa chữa, giấy đặt cọc, … Chứng từ cung cấp cần hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu dùng vốn của khách hàng.
  • Các thông tin về tài khoản nhận tiền giải ngân, thông tin thanh toán cho bên thứ ba bao gồm chứng minh thư bên bán hàng, số tài khoản nhận tiền thanh toán, … căn cứ theo hợp đồng kinh tế.

+ Các chứng từ về tài sản bảo đảm:

  • Các chứng từ về tài sản thế chấp cho khoản vay, thông tin thay đổi nếu có bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trích lục bản đồ, đăng ký phương tiện vận tải, đăng ký xe ô tô, đăng kiểm, bảo hiểm, biên bản định giá, văn bản xác minh quy hoạch, …

+ Các giấy tờ về pháp lý của bên vay và bên bảo lãnh nếu có:

  • Bao gồm chứng minh thư, hộ chiếu, căn cước công dân còn hiệu lực;
  • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận tạm trú của bên vay.
  • Đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định li hôn, …

+ Các giấy tờ khác:

  • Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng bổ sung thêm một số giấy tờ liên quan tới khoản vay.
Hướng dẫn thủ tục đáo hạn ngân hàng mới nhất
Hướng dẫn thủ tục đáo hạn ngân hàng mới nhất

Để việc chuẩn bị hồ sơ được chu đáo, trước thời điểm đến hạn khoảng ít nhất 15 ngày khách hàng cần liên hệ với ngân hàng để được cán bộ hỗ trợ có đủ thời gian để hoàn tất lại hồ sơ vay vốn của bạn và hướng dẫn giấy tờ cần chuẩn bị.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho bên đáo hạn

Các bên hỗ trợ dịch vụ đáo hạn sẽ cần bộ hồ sơ đơn giản hơn so với hồ sơ cần chuẩn bị cho ngân hàng, bao gồm các giấy tờ cơ bản như sau:

 • Chứng minh thư/căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Sổ hộ khẩu người vay và bên bảo lãnh khoản vay (Nếu có).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/đăng ký kết hôn,
 • Bộ hồ sơ vay vốn: Hợp đồng thế chấp, hợp đồng cấp tín dụng, các khế ước vay nợ của khoản vay cần đáo hạn;
 • Giấy tờ về tài sản thế chấp: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký phương tiện vận tải;

Nếu là khách hàng doanh nghiệp cần bổ sung thêm: Đăng ký kinh doanh, điều lệ doanh nghiệp (Nếu có);

Trên đây là phần hướng dẫn hồ sơ thủ tục cơ bản để đáo hạn món vay mà khách hàng cần chuẩn bị cho ngân hàng hoặc bên dịch vụ hỗ trợ đáo hạn nếu họ yêu cầu. Bộ hồ sơ này được chuẩn bị chung cho các ngân hàng như: Agribank, ACB, BIDV, vpbank, AnBinhBank, Vietinbank, hdbank, vietcombank, Eximbank, SHB, Sacombank, .. và nhiều ngân hàng khác.

Mọi thông tin cần liên hệ về đáo hạn ngân hàng theo số Hotline 0934108109

TÌM HIỂU THÊM:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây