Đáo hạn ngân hàng là như thế nào? Các điểm cần lưu ý khi đáo hạn giải chấp khoản vay

Tìm hiểu Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?
Tìm hiểu Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?

Hàng ngày khi xem các thông tin trên mạng Internet, truyền thông công cộng, giao dịch kinh tế, liên hệ, … chúng ta đều có thể nghe tới cụm từ “đáo hạn ngân hàng”. Cụm từ này đã trở nên phổ biến với nhiều người, kể cả những người chưa vay ngân hàng bao giờ. Mỗi chúng ta có một cách nhìn nhận khác nhau, có người thì thường xuyên tiếp xúc nên hiểu rõ về khái niệm này, nhưng cũng có người cũng chưa được trang bị kiến thức đầy đủ. Việc hiểu rõ về khái niệm sẽ giúp cho việc thực hiện thủ tục được thuận lợi, cũng như việc vay vốn được hanh thông thuận tiện.

Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?

Đáo hạn ngân hàng được coi là cách để kéo dài thêm thời gian vay vốn của khách hàng với ngân hàng, hoặc được hiểu là hình thức tái cấp vốn cho khách hàng sau khi khoản vay cũ đã đến hạn trả nợ mà khách vẫn còn nhu cầu dùng tiền. Bằng cách đáo hạn mà những khoản vay có nguy cơ trở thành nợ xấu được che dấu.

Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?
Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?

Đáo hạn ngân hàng chính là trách nhiệm của khách hàng khi hoàn trả nợ khoản nợ vay tới hạn cho tổ chức tín dụng, thời hạn này đã được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn. Mỗi khoản vay đều có kỳ hạn trả nợ cụ thể, đặc biệt là các món vay ngắn hạn đều có kỳ hạn trả nợ gốc. Rất nhiều khách hàng sẽ quan tâm tới việc này, khi tới kỳ hạn trả nợ gốc đều ưu tiên dùng các nguồn lực của mình để thanh toán. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp mà họ gặp khó khăn về tài chính, nên cần sự hỗ trợ từ bên thứ ba bao gồm các địa chỉ hỗ trợ dịch vụ trên thị trường.

Các điểm cần lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Thủ tục đáo hạn ngân hàng là nội dung bắt buộc thực hiện khi một khoản vay tới hạn thanh toán. Cho dù muốn hay không thì khách hàng cũng phải hoàn trả tiền vay điểm nay. Nếu như không được trả nợ đúng hạn, khoản vay sẽ chuyển thành nợ quá hạn nguy cơ phát sinh thành nợ xấu. Một khoản vay trở thành nợ xấu sẽ gây thiệt hại cho cả khách vay và phía tổ chức tín dụng.

Thủ tục đáo hạn ngân hàng có thể bao gồm việc giải chấp tài sản bảo đảm. Khi giải chấp thì tài sản bảo đảm sẽ được rút khỏi ngân hàng, rút khỏi nghĩa vụ bảo đảm cho khoản nợ của khách hàng. Nếu khoản vay được đáo hạn để chuyển sang ngân hàng khác vay vốn thì tài sản bảo đảm sẽ được chuyển sang thế chấp tại ngân hàng mới.

Các điểm cần lưu ý khi đáo hạn ngân hàng
Các điểm cần lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Một khoản vay quá hạn có thể gây ra các thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng nếu không được đáo hạn kịp thời. Trước tiên khách hàng sẽ bị áp mức phí phạt do nợ quá hạn. Tiếp theo sẽ ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của họ, ảnh hưởng tới khả năng vay vốn về sau. Đây chính là một vòng luẩn quẩn, khó khăn tài chính có thể dẫn tới khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ xấu, không thể vay vốn ngân hàng, sau đó sẽ bị ngân hàng phát mại tài sản hoặc phải bán tháo tài sản để trả nợ. Phía ngân hàng cũng chịu nhiều thiệt hại do nợ quá hạn, ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng, lợi nhuận bị giảm do phải tăng trích lập dự phòng, có thể đối diện nguy cơ mất vốn nếu khoản vay có rủi ro nào đó. Nếu nợ xấu tăng cao vượt ngưỡng kiểm soát có thể ảnh hưởng tới khả năng thanh khoản, nguy cơ phá sản hiện tiền.

Không nên lạm dụng việc đáo hạn ngân hàng để che dấu nợ xấu, hoặc làm thủ thuật để duy trì nguồn vốn phục vụ nhu cầu kinh tế vì thủ tục này không giải quyết dứt điểm khó khăn mà họ gặp phải. Khách hàng cần tìm cách nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn, tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, nâng cao thu nhập, tăng lợi nhuận, tối ưu chi phí để tăng hiệu quả kinh tế.

Các địa chỉ dịch vụ đáo hạn ngân hàng có thể giúp khách hàng gặp khó khăn tài chính tạm thời có thể dễ dàng đáo hạn món vay. Đồng thời ít nhiều mang tới một số lợi ích kinh tế cho họ như giúp nâng hạn mức tín dụng, giúp khách hàng tham gia các gói ưu đãi, giảm áp lực trả nợ bằng cách kéo dài thời gian vay tiền, cơ cấu lại khoản vay, giúp tránh phát sinh nợ xấu, cũng như hỗ trợ tài chính kịp thời trong một số tình huống cụ thể.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về khái niệm đáo hạn ngân hàng là như thế nào và các điểm lưu ý đối với thủ tục này. Khi cần thêm thông tin, cũng như có nhu cầu được hỗ trợ về vay vốn và đáo hạn ngân hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài Hotline của DaohanHaNoi.com để được giải quyết.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây