Phương thức đáo hạn là gì? Các phương thức đáo hạn ngân hàng hiện nay như thế nào?

Phương thức đáo hạn ngân hàng
Phương thức đáo hạn ngân hàng

Phương thức đáo hạn ngân hàng là một thủ tục đang được sử dụng phổ biến hiện nay được những người đang vay vốn tại các tổ chức tín dụng thực hiện. Đây là thủ tục được thực hiện khi một khoản vay đã tới hạn thanh toán hoặc được thực hiện đột xuất vào thời điểm nào đó trong quá trình vay nhằm đáp ứng các nhu cầu cụ thể.

Phương thức đáo hạn ngân hàng có nhiều ý nghĩa như giúp kéo dài thời gian vay vốn cho khách hàng sau khi một khoản tín dụng chuẩn bị hết hạn. Hoặc có thể giúp các khoản vay tránh phát sinh thành nợ quá hạn, nợ xấu, hay chuyển đổi các gói vay cho phù hợp hơn.

Đáo hạn ngân hàng đôi khi được coi như một giải pháp tài chính, giúp khách hàng vượt qua các khó khăn tài chính tạm thời. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm một số thông tin về phương thức đáo hạn ngân hàng trên thị trường.

Các phương thức đáo hạn ngân hàng hiện nay như thế nào?

Có nhiều phương thức đáo hạn ngân hàng và một số thứ gần giống với hình thức đáo hạn, nhưng tựu chung lại có hai phương thức chính như sau:

 • Phương thức đáo hạn tại chỗ : phương thức này thường được áp dụng cho các khoản vay theo hạn mức (cá nhân, doanh nghiệp), các khoản vay ngắn hạn. Khoản vay mới được giải ngân tại chính ngân hàng hiện tại.
 • Phương thức đáo hạn chuyển ngân hàng : Khoản vay mới được giải ngân tại ngân hàng khác sau khi tất toán khoản vay cũ. Nếu khoản vay có tài sản thế chấp thì cần thực hiện thêm thủ tục xóa chấp, giải chấp tài sản và thế chấp tài sản sang ngân hàng mới cho khoản vay mới.

Hai phương thức đáo hạn nêu trên là hai hình thức chính đang được sử dụng phổ biến. Ngoài ra còn có một số phương thức khác ít phổ biến như tất toán khoản vay để bán tài sản, chia tách, đính chính, chuyển nhượng, hay rút sổ đỏ đang vay ngoài để thế chấp vay ngân hàng.

Tìm hiểu về Phương thức đáo hạn là gì?
Tìm hiểu về Phương thức đáo hạn là gì?

Phương thức đáo hạn ngân hàng được sử dụng trong các trường hợp nào?

Trong quá trình vay vốn có thể phát sinh những tình huống cần phải thực hiện phương thức đáo hạn, có thể thuộc các trường hợp sau:

 • Khoản vay đã tới hạn thanh toán nợ gốc cho ngân hàng.
 • Khoản vay chưa tới hạn thanh toán nhưng cần tất toán để chuyển sang gói vay mới, hoặc đáp ứng điều kiện tín dụng của gói vay khác.
 • Khoản vay cần tất toán để rút sổ đỏ bán nhà, trao tặng, đính chính, …
 • Khách hàng muốn đáo hạn để chuyển đổi gói vay ngắn hạn thành dài hạn, vay cá nhân sang vay doanh nghiệp, vay theo món thành vay hạn mức, .. và ngược lại.
 • Đáo hạn món vay để tham gia các gói lãi suất ưu đãi của ngân hàng.

Phương thức đáo hạn được thực hiện trong bao lâu?

Tùy thuộc vào từng khoản vay mà thời gian thực hiện đáo hạn sẽ khác nhau, nhìn chung sẽ mất thời gian như sau:

 • Các khoản vay đáo hạn tại chỗ thời gian đáo hạn thường chỉ từ 1-3 ngày.
 • Các khoản vay đáo hạn chuyển ngân hàng sẽ mất thời gian khoảng 5-7 ngày làm việc, do phát sinh thêm thủ tục giải chấp, xóa chấp, công chứng, thế chấp tài sản.
 • Các khoản vay đặc thù như phải sang tên sổ đỏ, đính chính tài sản, .. thì thời gian sẽ kéo dài hơn, có thể kéo dài 2-3 tuần mới thực hiện xong.

Như vậy thời gian đáo hạn phụ thuộc vào tính chất của khoản vay chứ không phụ thuộc nhiều vào bên hỗ trợ dịch vụ hay ngân hàng. Ngoài ra tùy thuộc vào địa phương mà thời gian thực hiện xóa chấp, giải chấp có lâu hơn các nơi khác nên việc đáo hạn có thể kéo dài thêm.

Tìm hiểu về Phương thức đáo hạn ngân hàng
Tìm hiểu về Phương thức đáo hạn ngân hàng

Các lưu ý khi đáo hạn ngân hàng  

Một số lưu ý cho khách hàng khi đáo hạn như sau:

 • Mỗi phương thức đáo hạn sẽ phù hợp với từng khoản vay và nhu cầu của khách hàng.
 • Trước khi đáo hạn khách hàng cần chuẩn bị sẵn bộ hồ sơ giấy tờ, hoàn thành các yêu cầu từ phía ngân hàng để tránh cho việc đáo hạn bị kéo dài.
 • Nên thực hiện đáo hạn trước 1-2 tuần khi khoản vay sắp hết hạn, để chủ động trước các tình huống có thể phát sinh.
 • Đôi khi đáo hạn được coi là một giải pháp tài chính để tránh phát sinh nợ xấu cho khách hàng.
 • Lưu ý việc trả nợ tín dụng được đúng hạn trong quá trình vay vốn, tránh có lịch sử tín dụng xấu để ảnh hưởng tới việc đáo hạn khoản vay
 • Trong tình huống gặp khó khăn về tài chính thì khách hàng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ bên thứ ba để việc đáo hạn được suôn sẻ.

Như vậy, các phương thức đáo hạn có thể được thực hiện tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình vay vốn, nhằm đáp ứng các nhu cầu cụ thể của khách hàng. Mọi nhu cầu cần tư vấn & hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng gọi theo số điện thoại Hotline để được trợ giúp.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây