Có nên vay tiền mua xe khi ô tô đang có xu hướng giảm giá?

Có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô hay không?
Có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô hay không?

Để kích thích doanh số bán hàng trong những tháng cuối 2020, các hãng xe ô tô đều có chương trình giảm giá bán xe để thu hút khách hàng. Không chỉ ưu đãi lớn từ các hãng xe, các ngân hàng còn đồng hành với người mua xe bằng chính sách vay vốn hấp dẫn với mức lãi suất thấp.

Vay tiền mua xe ô tô là phương án tài chính sử dụng vốn vay từ ngân hàng để tài trợ cho nhu cầu mua xe của cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh số tiền sẵn có, các cá nhân và doanh nghiệp sẽ vay ngân hàng số tiền còn thiếu để trả cho bên bán xe/showroom. Thông thường tài sản thế chấp cho khoản vay là chính chiếc xe mua. Ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy đăng ký xe ô tô và cấp một giấy xác nhận lưu hành cho người vay.

Để trả lời cho câu hỏi có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô thời điểm hiện nay hay không hãy cùng tìm hiểu một số thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô?

Không chỉ các hãng xe có chính sách giảm giá cho khách hàng, các ngân hàng cũng có chính sách ưu đãi lớn về vốn cho khách hàng bằng cách hạ lãi suất cho vay, nhằm đẩy mạnh cho vay tiêu dùng và vay mua xe ô tô từ nay đến cuối năm.

Điểm qua thị trường hiện nay, ngân hàng SHB có lãi suất cho vay mua ô tô, tiêu dùng còn 6,8%/năm. Ngân hàng BIDV cho cá nhân vay với lãi suất từ 5,5%/năm đối với khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng và từ 6%/năm cho khoản vay từ 6-12 tháng, tổng hạn mức gói ưu đãi là 30.000 tỷ đồng. Ngân Hàng MSB có chính sách lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99% cho khoản vay thế chấp mua nhà, vay vốn kinh doanh, vay tiêu dùng và mua ô tô.

Có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô?
Có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô?

Những chính sách ưu đãi giảm giá bán của hãng xe và giảm lãi suất cho vay của ngân hàng thời điểm này là cơ hội rất tốt cho những cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn mua xe để sử dụng hoặc kinh doanh.

Về phía ngân hàng, việc giảm lãi suất cho vay là cách để đẩy mạnh chính sách vay tiêu dùng bao gồm mua xe ô tô là cách để kích thích tăng trưởng tín dụng vào dịp cuối năm, cũng như giúp giải bài toán đầu ra của nguồn vốn huy động bởi thời điểm hiện tại nguồn tiền huy động vào của ngân hàng đang khá dồi dào. Sản phẩm cho vay tiêu dùng bao gồm vay mua xe là sản phẩm tín dụng quan trọng, có tỷ trọng dư nợ lớn do nhu cầu tiêu dùng trong dân cư luôn đồng hành khi nền kinh tế phát triển. Các món vay mua xe có giá trị ở mức trung bình, có độ an toàn cao và mức lãi suất cũng khá tốt sau thời gian ưu đãi.

Mặc dù chính sách cho vay rất dễ nhưng đối với những khách hàng vay vốn cần phải xác định rõ khả năng tài chính của bản thân và gia đình liệu có khả năng trả được nợ cho ngân hàng hay không? Mức thu nhập liệu có ổn định, không bị giảm sút trong suốt quá trình vay vốn hay không? Bởi vì khoản thu nhập của gia đình ngoài dùng để trả nợ còn phải ưu tiên chi trả cho sinh hoạt, học tập, khám chữa bệnh, … Khi có một biến có phát sinh thì rất có thể bị thâm hụt tài chính. Theo kinh nghiệm thì tỷ lệ vay an toàn nhất là số tiền trả nợ không nên vượt quá 50% thu nhập và chỉ nên vay khi đã có khoản tiền đối ứng khoảng 50% giá trị xe trở lên.

Nếu số tiền trả nợ càng cao thì khách hàng sẽ gặp những rủi ro cao hơn, thậm chí tự đẩy mình vào nguy cơ vỡ nợ. Để trả lời cho câu hỏi có nên vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô thời điểm hiện tại hay không, khách hàng phải xác định rõ số tiền trả nợ hàng tháng chiếm tỷ lệ bao nhiêu % thu nhập của mình và khách hàng có khả năng trả được đầy đủ lâu dài không trước khi ký hợp đồng vay vốn.

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi vay tiền mua ô tô
Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi vay tiền mua ô tô

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị để vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

Khách hàng cần chuẩn bị một bộ giấy tờ như sau khi tham gia vay mua xe ô tô tại các ngân hàng hiện nay:

  • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng.
  • Các giấy tờ về pháp lý của người vay: chứng minh thư, hộ chiếu, căn cước công dân; sổ hộ khẩu/sổ tạm trú; đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Các giấy tờ chứng minh thu nhập của người vay: hợp đồng lao động, xác nhận lương, quyết định công tác, quyết định bổ nhiệm, quyết định xếp lương, hợp đồng cho thuê tài sản, hợp đồng góp vốn, …
  • Các giấy tờ về phương án mua xe: hợp đồng mua xe, giấy đặt cọc, các chứng từ thanh toán; đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm dân sự nếu có.
  • Các giấy tờ khác: tùy từng trường hợp mà người mua xe cần cung cấp các chứng từ bổ sung như giấy tờ pháp lý của chủ tài sản thế chấp; hồ sơ tài sản bảo đảm (trường hợp thế chấp đất); …

Như vậy việc quyết định mua xe ô tô như thế nào, số tiền bao nhiêu sẽ căn cứ vào khả năng của từng cá nhân để đưa ra được một quyết định chính xác nhất. Nếu cần thêm thông tin về sản phẩm vay mua xe ô tô, cũng như cần thông tin tư vấn cụ thể hơn về thủ tục mua xe và các hỗ trợ khi có nhu cầu vay vốn, Qúy khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây